Sáng ngày 23/01/2024, Trung tâm Y tế Đầm Hà phối hợp cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đầm Hà đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác y tế trường học năm 2024 cho các cán bộ làm công tác y tế trường học của tất cả các trường học, cơ sở giáo dục ngoài công lập, TTHN&GDTX trên địa bàn huyện Đầm Hà.
Đến tham dự và khai mạc hội nghị có Đồng chí Lê Thị Thanh Trăng, phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đầm Hà.

Đồng chí Lê Thị Thanh Trăng – Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đầm Hà phát biểu tại lớp tập huấn

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được báo cáo viên của TTYT Đầm Hà thông tin, truyền đạt các kiến thức tổng quan về công tác y tế trường học; hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học theo Thông tư 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/05/2016 của liên Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về công tác y tế trường học. Báo cáo viên đã hướng dẫn học viên lập kế hoạch hoạt động trong công tác YTTH; truyền thông giáo dục sức khỏe trong trường học; công tác quản lý sức khỏe học sinh. Đồng thời, các học viên và báo cáo viên cũng đã trao đổi, chia sẻ về những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và giải đáp các thắc mắc trong công tác y tế trường học.

Đồng chí Phan Thanh Huyền, Khoa KSBT&HIV/AIDS-YTCC-ATTP-DD, Trung tâm Y tế Đầm Hà phổ biến kiến thức về công tác Y tế trường học cho các học viên

Cũng tại buổi tập huấn, các học viên được cập nhật các kiến thức lý thuyết và được hướng dẫn thực hành về kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu khi xảy ra tai nạn thương tích như: cấp cứu ngừng tuần hoàn; sơ cấp cứu các tai nạn, thương tích thường gặp như sơ cấp cứu tổn thương phần mềm, gãy xương, sai khớp, ngộ độc, bị bỏng; cấp cứu dị vật đường thở; sơ cứu khi bị rắn cắn; cấp cứu đuối nước.

Bác sĩ Nguyễn Thành Tất – Khoa PTGM-HSCCCĐ hướng dẫn các học viên cách sơ cấp cứu ban đầu khi xảy ra thương tích

Với phương pháp giảng dạy tích cực, bên cạnh cung cấp kiến thức, báo cáo viên cũng đưa ra những tình huống thực tế để cùng trao đổi, thảo luận, tiến hành giải đáp các vấn đề còn thắc mắc, đồng thời hướng dẫn cho học viên cách xử trí hiệu quả trước một số tình huống sơ cấp cứu thường gặp trong thực tế tại nhà trường. Qua đó, các cán bộ y tế trường học đã được trang bị, cập nhật kiến thức, củng cố kỹ năng sơ cấp cứu tại nhà trường. Từ đó, nâng cao kỹ năng chuyên môn, bảo đảm tốt các điều kiện chăm sóc sức khỏe cho học sinh cũng như thực hiện tốt tác y tế học đường tại các trường học và góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Lớp tập huấn đã góp phần nâng cao trình độ, năng lực triển khai thực hiện công tác y tế trường học cho cán bộ y tế trường học. Sau buổi tập huấn, đội ngũ cán bộ phụ trách công tác y tế trường học trên địa bàn huyện Đầm Hà đã có thêm những kiến thức cần thiết về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, triển khai tốt công tác phòng, chống các bệnh tật học đường, phòng chống tai nạn thương tích, sơ cấp cứu ban đầu trong trường học, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe và quản lý sức khỏe học sinh, góp phần làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, thực hiện có hiệu quả chương trình Y tế trường học trên địa bàn huyện.

Tổng số người đã xem bản tin này: 247

Trả lời