Thực hiện kế hoạch số 950 /KH – TTKSBT ngày 30 tháng 05 năm 2024 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh kế hoạch tập huấn phòng chống bệnh dịch năm 2024. Để củng cố các kiến thức trong công tác phòng chống dịch, ngày 18,19/06/2024 Trung tâm Y tế Đầm Hà phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh mở lớp tập huấn chương trình phòng chống dịch năm 2024.

Tham gia lớp tập huấn, gồm có lãnh đạo Trung tâm Y tế; đại diện các cán bộ khoa, phòng, bộ phận Trung tâm Y tế Đầm Hà và cán bộ trạm Y tế các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế Đầm Hà phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Tại buổi tập huấn các học viên đã được giảng viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh truyền đạt các nội dung trong công tác phòng chống dịch: Hướng dẫn chung công tác phòng chống dịch: Hệ thống văn bản quy định, vai trò chức năng cán bộ chuyên trách PCD, các hoạt động chuyên môn và nhiệm vụ khi có bệnh, dịch bệnh xảy ra; Hướng dẫn giám sát, đáp ứng bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm; Hướng dẫn giám sát bệnh dựa vào sự kiện EBS, các bước xử lý khi ghi nhận sự kiện tại bệnh viện/cộng đồng; Hướng dẫn báo cáo ca bệnh/ổ dịch và kết quả điều tra, xử lý dịch; Hướng dẫn công tác quản lý và xử lý số liệu bệnh truyền nhiễm; Hướng dẫn dự phòng và xử lý một số bệnh truyền nhiễm có vắc xin trong.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tập huấn công tác phòng chống dịch

Trong buổi tập huấn có phổ biến nội dung hướng dẫn dự phòng và xử lý một số bệnh truyền nhiễm có vắc xin như bệnh Ho gà, Sởi/Rubella, Cúm, Thủy đậu, Bạch hầu, đây là các bệnh có vắc xin tiêm phòng. Trên địa bàn Đầm Hà, trong 5 tháng đầu năm 2024, huyện Đầm Hà đã ghi nhận 02 ca dương tính sởi và 01 ca ho gà, ca bệnh thủy đậu, cúm vẫn có rải rác trong năm. Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh dịch, tiêm Vắc-xin là biện pháp phòng bệnh truyền nhiễm hiệu quả nhất, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong. Bản chất của vắc-xin là kháng nguyên đã được bào chế đảm bảo độ an toàn, khi đưa vào cơ thể sẽ kích thích cơ thể sinh kháng thể đặc hiệu chống lại bệnh truyền nhiễm nào đó.

Qua lớp tập huấn, các học viên và giảng viên đã cùng chia sẻ, thảo luận những thuận lợi, khó khăn bất cập trong công tác điều tra, giám sát, xử lý khi ghi nhận sụ kiện, công tác thực hiện báo cáo ca bệnh/ổ dịch…trong công tác phòng chống dịch và đồng thời các học viên đã nắm bắt, củng cố thêm các kiến thức cho mình về công tác phòng chống dịch./.

Tổng số người đã xem bản tin này: 104

Trả lời