Thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong buồng tử cung mà nằm ở những nơi khác trong ổ bụng hoặc buồng trứng, vòi tử cung… thường gặp nhất là ở vòi tử cung. Thai ngoài tử cung có nguy cơ bị vỡ bất cứ lúc nào, khi thai ngoài tử cung bị vỡ, các mạch máu tại nơi làm tổ sẽ vỡ theo, gây tình trạng chảy máu ô ạt tràn vào ổ bụng, nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời, thai phụ có thể bị tử vong do sốc mất máu.

Ngày 26/6/2023, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà tiếp nhận bệnh nhân B.T.P (36 tuổi, trú tại xã Đường Hoa, huyện Hải Hà) trong tình trạng đau bụng hạ vị, bụng chướng nhẹ, ra máu âm đạo ít, nắn cùng đồ đau nhiều. Qua khai thác bệnh sử, được biết bệnh nhân chậm kinh nhiều ngày, đã bị đau bụng từ hôm trước. Bệnh nhân được thăm khám và làm các dịch vụ cận lâm sàng cần thiết khác. Kết quả test HCG dương tính. Hình ảnh siêu âm thấy ổ bụng có nhiều dịch tự do.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn và thống nhất chẩn đoán: Chửa ngoài tử cung đã vỡ, chảy máu, cần phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu cắt khối chửa ngoài tử cung bằng phương pháp nội soi.
Phẫu thuật nội soi là phương pháp phẫu thuật hiện đại, ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và giúp khả năng hồi phục sau phẫu thuật của bệnh nhân nhanh hơn.

Kíp phẫu thuật do Bác sĩ CKI Lê Anh Quyến – Phó Giám đốc TTYT, bác sĩ Chìu Quay Ngằn (gây mê) cùng các bác sĩ, kỹ thuật viên đã tiến hành phẫu thuật cặp, cắt khối chửa ngoài tử cung tại vòi trứng bên phải để cầm máu và lấy ra khoảng 600ml máu đỏ tươi, 200gr máu cục ngập trong ổ bụng của bệnh nhân. Ca phẫu thuật thành công đã giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch, sau phẫu thuật bệnh nhân được tiếp tục truyền thêm 2 đơn vị khối huyết tương và 2 đơn vị khối hồng cầu.

Hiện tại bệnh nhân đã ổn định, được theo dõi đặc biệt tại Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản – phụ sản.

Bác sĩ khuyến cáo, thai ngoài tử cung là trường hợp nguy hiểm thai phụ cần được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời hiệu quả. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần nắm rõ các dấu hiệu của thai ngoài tử cung vỡ để được xử lý kịp thời. Cụ thể, các trường hợp thai ngoài tử cung vỡ, người bệnh có các dấu hiệu điển hình sau: rong huyết, đau bụng vùng dưới kéo dài, có lúc đau nhói, đau nhiều rồi giảm đi, sau đó lại có cảm giác đau muốn đi vệ sinh, muốn rặn hoặc đi tiểu lắt nhắt nhiều lần… Chính vì vậy ngay khi có dấu hiệu mang thai, chậm kinh hoặc kinh nguyệt không đều, cần đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán tình trạng phát triển của thai nhi để có biện pháp hỗ trợ điều trị khi cần thiết, để phòng tránh các nguy cơ do chửa ngoài tử cung./.

ĐTC

Tổng số người đã xem bản tin này: 423

Trả lời