Những năm gần đây, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, tạo điều kiện để đội ngũ y, bác sĩ tiếp cận và triển khai các kỹ thuật y tế chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn và các huyện lân cận.

Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã được đầu tư hệ thống phẫu thuật nội soi tiết niệu Karl Storz Image1 S, hệ thống máy Laser tán sỏi ngược dòng MultiPulse Ho được sản xuất tại Châu Âu. Kỹ thuật tán sỏi thực hiện bằng hệ thống Laser tán sỏi là một bước đột phá công nghệ trong phẫu thuật ngoại khoa điều trị sỏi tiết niệu, dần thay thế hầu hết phương pháp điều trị khác như mổ mở.

Tán sỏi bằng Laser là phương pháp dùng tia laser để “bắn phá” làm vỡ sỏi thành những viên rất nhỏ, từ đó sỏi sẽ được lấy ra ngoài. Nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng sử dụng laser áp dụng được cho sỏi niệu quản ở mọi vị trí, mọi kích thước và không tạo ra bất kỳ vết mổ nào vì ống soi niệu quản được đưa từ niệu đạo vào bàng quang để bắn phá sỏi. Quá trình thực hiện, các bệnh nhân được gây tê tủy sống, giảm trừ đau. Đây là kỹ thuật tiên tiến mang lại hiệu quả cao, kỹ thuật không quá phức tạp, chăm sóc hậu phẫu nhẹ nhàng. Bệnh nhân sớm hồi phục; sau thực hiện thủ thuật bệnh nhân ít ảnh thưởng tới sức khỏe và nhanh chóng ra viện trở lại với cuộc sống thường ngày.

Bệnh nhân V.V.L (29 tuổi) đến khám và nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà trong tình trạng đau bụng âm ỉ, quặn cơn, mạn sườn phải xuyên thắt lưng, được các bác sĩ chẩn đoán Sỏi niệu quản phải và chỉ định phẫu thuật. Trước đây khi chưa triển khai kỹ thuật nội soi tán sỏi niệu quản bằng Laser thì hầu hết những bệnh nhân bị sỏi niệu quản đều thực hiện bằng phương pháp mổ mở, thời gian hậu phẫu kéo dài hoặc chuyển lên tuyến trên.

Ngày 27/12/2021, BS CKI Hoàng Đình Thành – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà cùng kíp mổ đã tiến hành thực hiện kỹ thuật tán sỏi niệu quản bằng Laser cho bệnh nhân. Sau khoảng 1 giờ thực hiện, ca tán sỏi niệu quản bằng Laser đầu tiên tại Trung tâm đã thực hiện thành công. Sau phẫu thuật bệnh nhân L có thể ngồi dậy và đi lại được, không có cảm giác đau đớn. Sau 2 ngày sức khỏe bệnh nhân ổn định và ra viện.

Dù là kỹ thuật cao nhưng chi phí của phương pháp được tính như một thủ thuật thông thường và ít tốn kém hơn nhiều so với phương pháp mổ mở truyền thống. Thành công của việc ứng dụng kỹ thuật hiện đại trong điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã và đang góp phần nâng cao chất lượng điều trị bệnh, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương./.

Tổng số người đã xem bản tin này: 961

Trả lời