Để chia sẻ với những bệnh nhân Lao có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà tổ chức gặp mặt tặng quà cho bệnh nhân lao có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết đến xuân về.

Đây là món quà từ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao-PASTB (Chương trình chống lao quốc gia) cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Hình ảnh Trung tâm y tế Đầm Hà gặp mặt các bệnh nhân hoàn thành điều trị bệnh Lao có hoàn cảnh khó khăn

 

Món quà nhằm khích lệ, động viên người bệnh lao vượt qua hoàn cảnh khó khăn để chiến thắng bệnh tật và đón Tết cổ truyền dân tộc ấm áp, nghĩa tình.

“Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao-PASTB” được thành lập từ ngày 16/3/2018. Đây là quỹ xã hội, từ thiện, nhằm hỗ trợ chăm sóc, dự phòng, điều trị cho người bệnh lao, người bị ảnh hưởng bởi bệnh lao, có phạm vi hoạt động trên toàn quốc; đặc biệt là những bệnh nhân có điều kiện kinh tế khó khăn.

Mục tiêu của PASTB là tiến tới giúp tất cả mọi người dân đều được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng và chấm dứt bệnh lao đúng như tiêu chí của Liên hợp quốc là “không bỏ lại ai ở phía sau”.

Quỹ PASTB còn hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho những người bệnh lao chưa có thẻ, giúp kinh phí đồng chi trả cho tất cả những người mắc bệnh lao trong suốt thời gian điều trị và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn để điều trị bệnh lao, ngăn không lây lan ra cộng đồng và tiến tới chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Bệnh lao là kẻ giết người thầm lặng. Bởi lẽ không ai bị mắc lao mà tử vong ngay, bệnh thường kéo dài âm thầm và phát hiện muộn. Từ khi phát bệnh đến khi tử vong thì đã lây sang rất nhiều người khác. Cơ chế lai bệnh lao nguy hiểm hơn Covid-19 vì vi khuẩn lao có thể lây truyền theo đường không khí với các hạt mịn có kích thước dưới 5 micro mét, lại có khả năng đối phó, thích nghi với những điều kiện khắc nghiệt của môi trường trong thời gian dài.

Theo các báo cáo, hằng năm cả nước phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100.000 người mắc lao. Điều đáng mừng là tỷ lệ khỏi bệnh được duy trì ở mức cao, trên 90% với bệnh nhân lao mới, 75% với bệnh nhân lao đa kháng thuốc sử dụng phác đồ dài hạn và 80% với bệnh nhân đa khác thuốc sử dụng phác đồ ngắn hạn.

Các kỹ thuật công nghệ mới, thuốc mới, tiếp cận mới trên thế giới đã được áp dụng hiệu quả cao tại Việt Nam, ngay cả với lao đa kháng và siêu kháng thuốc. Để có thể phát hiện được nhiều số ca mắc lao, chúng ta đã triển khai chiến lược 2X (X-quang để sàng lọc và Xpert để khẳng định bị lao) vào phát hiện chủ động đạt hiệu quả cao gấp 7 lần so với phát hiện thụ động hiện nay. Sau khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc lao sẽ được điều trị miễn phí thuốc chống lao đối với tất cả các thể lao nữa. Tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ những bệnh nhân, gia đình bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trong lúc này là việc làm hết sức cần thiết và ý nghĩa.

Tại huyện Đầm Hà phát hiện và đưa vào điều trị 29 người (Số liệu 2022) mắc lao. Trong đó hoàn thành điều trị 10, đang điều trị củng cố 19.

Phần lớn bệnh nhân lao đều có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, các bệnh nhân thường không có khả năng điều trị bệnh dứt điểm mà có tâm lý buông xuôi. Việc này không những đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân mà còn gây nguy cơ lây nhiễm sang những người xung quanh. Một người bệnh có thể lây nhiễm sang 10-15 người trong một năm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến số lượng bệnh nhân mắc lao có xu hướng ngày càng tăng trên địa bàn tỉnh và trong cả nước.

Ngày 11/1/2023 nhằm động viên người bệnh vượt qua hoàn cảnh khó khăn, chiến thắng bệnh tật và đón Tết Nguyên đán ấm áp nghĩa tình. Trung tâm y tế huyện Đầm Hà đã tổ chức trao quà Tết cho 03 bệnh nhân lao đã hoàn thành điều trị có hoàn cảnh khó khăn. Kinh phí được lấy từ nguồn Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao – PASTB.

Hình ảnh Bs CKI – Lê Anh Quyến Phó giám đốc TTYT trao quà tết từ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao – PASTB cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn đã hoàn thành điều trị bệnh Lao

 

Năm cũ sắp qua đi, khép lại một năm bận rộn với bao lo toan, bộn bề của cuộc sống. Không khí đón xuân mới đang nhộn nhịp và lan tỏa khắp nơi.  Mong rằng, mỗi gia đình đều được sum họp cùng nhau, vì tết sum họp đủ đầy mới là một cái tết trọn niềm vui.