Để đảm bảo cho trẻ trên địa bàn huyện Đầm Hà được uống bổ sung Vitamin A liều cao, TTYT huyện Đầm Hà triển khai chiến dịch bổ sung Vitamin A và cân, đo trẻ đợt 1 năm 2024 với mục tiêu: Trên 98% số trẻ từ 6-35 tháng tuổi trên địa bàn huyện được uống vitamin A; Đảm bảo toàn bộ trẻ em từ 0-59 tháng tuổi tại các xã, thị trấn được cân, đo và theo dõi sự tăng trưởng, phát triển của trẻ; Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức người dân về phòng, chống suy dinh dưỡng; phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng (Vitamin A, sắt, I-ốt, kẽm, acid folic,…).

Hoạt động cho trẻ uống bổ sung vitamin A tại huyện Đầm Hà được triển khai từ ngày 01- 04/06/2024 tại trạm Y tế các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Cùng với chiến dịch bổ sung Vitamin A, các điểm uống cũng triển khai chiến dịch cân, đo để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, thể thấp còi, thể suy dinh dưỡng gầy còm và tỷ lệ thừa cân béo phì cho trẻ.

Cho trẻ uống Vitamin A liều cao tại trạm Y tế xã Tân Bình

Đối tượng và liều lượng cho uống Vitamin A trong chiến dịch:
– Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 11 tháng tuổi (tính từ khi trẻ tròn 6 tháng đến 11 tháng và 29 ngày tuổi): Uống 1 viên hàm lượng 100.000 IU/lần, liều duy nhất, uống 4-6 tháng/lần.
– Trẻ từ 12 tháng tuổi đến 35 tháng tuổi (tính từ khi trẻ tròn 12 tháng đến 35 tháng và 29 ngày tuổi): Uống 1 viên hàm lượng 200.000 IU/lần, uống 4-6 tháng/lần.
– Trẻ từ 6 đến 59 tháng tuổi bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn gây nguy cơ thiếu vitamin A (tiêu chảy kéo dài, nhiễm khuẩn hô hấp cấp), trẻ bị suy dinh dưỡng nặng: Nếu trẻ đã được uống vitamin A theo chiến dịch trong vòng 01 tháng trước đó thì không cho trẻ uống thêm vitamin A liều cao, nếu trẻ đã được uống vitamin A theo chiến dịch trên 1 tháng trước đó thì có thể uống thêm 1 liều dự phòng theo độ tuổi.
– Trường hợp trẻ được chẩn đoán mắc Sởi, cần cho trẻ uống Vitamin A theo Quyết định 1327/QĐ-BYT ngày 18/4/2014 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh Sởi.
Chống chỉ định:
– Trẻ đang đau bụng, sốt cao (>38,5ºC).
– Trẻ đang bị bệnh mạn tính: tâm thần, suy thận, tim, gan, hen phế quản.
– Có tiền sử dị ứng với các thành phần của thuốc.

Một số hình ảnh trong chiến dịch

Việc thiếu Vitamin A sẽ làm trẻ chậm lớn và phát triển không toàn diện, làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong, giảm khả năng nhìn (quáng gà), nếu thiếu Vitamin A nhiều sẽ gây viêm loét giác mạc và dẫn đến mù lòa. Đối tượng dễ bị thiếu Vitamin A nhất là trẻ dưới 05 tuổi và các đối tượng nguy cơ. Do đó, việc bổ sung Vitamin A rất cần thiết đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Hàng năm, thông qua hai đợt chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ em trong độ tuổi, tỷ lệ trẻ em được uống Vitamin A thường xuyên tại huyện Đầm Hà luôn được duy trì và hoạt động bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ em đã trở thành hoạt động góp phần duy trì bền vững kết quả thanh toán bệnh khô mắt ở trẻ, làm giảm tình trạng suy dinh dưỡng, tăng cường sự phát triển thể chất và tinh thần cho trẻ trên địa bàn huyện.

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, bên cạnh giải pháp ngắn hạn là uống bổ sung các sản phẩm vi chất dinh dưỡng (như viên nang vitamin A liều cao, viên đa vi chất…), thì giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

TTYT huyện Đầm Hà khuyến cáo: Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, mỗi người, mỗi gia đình hãy thực hiện:
1. Bữa ăn hàng ngày cần đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm; ưu tiên lựa chọn, sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.
2. Cho trẻ bú sớm trong vòng 01 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.
3. Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hàng ngày của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu vitamin A và các vitamin tan trong chất béo.
4. Cho trẻ trong độ tuổi uống Vitamin A một năm 2 lần theo hướng dẫn của Trạm Y tế xã, phường.
5. Trẻ từ 24-59 tháng tuổi cần được uống thuốc tẩy giun định kỳ 2 lần một năm; Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống nhiễm giun, sán.
6. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt, axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.
7. Tiếp xúc ánh nắng hàng ngày, đúng cách để dự phòng thiếu vitamin D.
8. Đảm bảo an toàn thực phẩm góp phần phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng.

Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Hãy cho trẻ trong độ tuổi đi uống Vitamin A theo hướng dẫn của Trạm Y tế xã, thị trấn!!!

Tổng số người đã xem bản tin này: 102

Trả lời